HDMI Capture Card là gì? cách hoạt động và ứng dụng của nó ra sao?

Đăng bởi Tupac Shakur vào lúc 04/08/2021

1. HDMI Capture Card là gì cùng tìm hiểu khái niệm về sản phẩm công nghệ này?

HDMI Capture Card hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi card kỹ xảo hay Card thu tín hiệu là thiết bị card được dùng để ghi lại tín hiệu hình ảnh, khi hình ảnh được phát trên màn hình. Capture Card trước kia hầu như chỉ được sử dụng cho các đài truyền hình, bệnh viện hay trường học,... Tuy nhiên vài năm gần đây với sự lên ngôi của streaming, Capture Card đang dần trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi hơn.

Với nhiều công dụng và được sử dụng rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên Capture Card được biết đến phổ biến nhất là khả năng giúp những game thủ ghi lại quá trình chơi game của mình sau đó chia sẻ chúng lên Internet. Hình ảnh, video được truyền tải trực tuyến mang chất lượng cao, ổn định mà không phải bỏ chi phí quá lớn cho việc đầu tư bộ máy đắt tiền.

- Ưu điểm của HDMI Capture card: Ưu điểm nổi bật của Capture Card giúp chúng được sử dụng rộng rãi và được nhiều streamer tin dùng là vì chúng không giống như các phụ kiện VGA chơi game thông thường. Capture Card chỉ là một thiết bị ngoại vi ( giống như bàn phím, chuột hay tai nghe…) nhỏ gọn, tiện dụng với nhiệm vụ chính là thu nhận tín hiệu nên không hề ảnh hưởng đến quá trình chơi game hay xử lý những task vụ của người dùng.

Ngoài ra, Capture Card còn giúp hiệu năng của máy tính luôn duy trì ở mức ổn định, tiết kiệm được kinh phí khi không cần phải đầu tư vào những thiết bị hỗ trợ hình ảnh tốn kém nhưng vẫn giúp người dùng thoải mái, yên tâm sáng tạo và đưa những hình ảnh, video với chất lượng cao nhất gửi đến người xem. 

- Nhược điểm của Capture card: Tuy có ưu điểm nổi trội nhưng với cách hoạt động có vẻ phức tạp, gây khó khăn cho người dùng khi tiến hành lắp đặt. Với việc cần đến 2 máy tính, vì vậy việc cài đặt sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần phải có không gian bàn làm việc lớn.

2. Cách phân loại HDMI Capture card hiện nay có tại thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có hai loại chính là: Capture Card gắn trong và Capture Card gắn ngoài.

  • HDMI Capture Card gắn trong: Đúng như tên gọi, Capture Card sẽ được gắn trực tiếp vào hệ thống PC thông qua các khe cắm PCI và PCI Express tiêu chuẩn trên mainboard (bo mạch chủ).
  • HDMI Capture Card gắn ngoài: Capture Card sẽ được kết nối với PC qua cổng USB hoặc một số giao tiếp khác.

Dù hình thức kết nối là khác nhau nhưng cả hai loại đều có chức năng và cơ chế hoạt động tương tự nhau khi quay video.

3. Cách thức vận hành hoạt động và ứng dụng thực tế:

- Capture Card có nhiệm vụ phát lại tín hiệu thu được từ máy tính đang hoạt động sau đó phát sóng trực tiếp. Hoặc giúp người dùng phát lại, chia sẻ chúng trên các nền tảng stream phổ biến hiện nay như Twitch, YouTube,... Với chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao nhất mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến quá trình chơi game của streamer.

- Cách hoạt động của Capture Card cụ thể gồm các bước sau:

  • Bước 1: Hình ảnh và video từ màn hình chiếc máy tính đầu tiên sẽ được truyền về PC đang dùng kèm.
  • Bước 2: Sau đó PC sẽ tiếp tục truyền các tín hiệu hình ảnh đến Capture Card. Tại đây Capture Card sẽ nhận và tự động mã hóa những tín hiệu thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với PC thứ 2 (gọi là streaming PC)
  • Bước 3: Tính hiệu đã được mã hóa sẽ được truyền đến PC thứ 2 và sau đó được hiển thị lên trên màn hình streaming.
  • Bước 4: Lúc này người xem có thể dễ dàng theo dõi được những hình ảnh, video với chất lượng cao nhất ở mức 60FPS được hiển thị trên màn hình.

- Ứng dụng thực tế của HDMI Capture card là gì?

  • Dành cho các bạn game thủ cần stream game từ các thiết bị Console như: Xbox, PS4, PS5, Nintendo Switch,.... Lên máy tính để biên tập video hoặc phát trực tiếp qua các Social như Facebook, Youtube, Twitch
  • Dành cho Game thủ cần stream từ điện thoại, máy tính bảng phát qua PC kết hợp nhiều nguồn dữ liệu Livestream
  • Dành cho công việc có thể lấy nguồn từ camera, máy ảnh DSLR trực tiếp lên PC/Laptop để lấy dữ liệu hoặc phát trực tiếp
  • Dành cho công việc nhà đài ghi hình nhiều nguồn camera muốn show monitor trực tiếp về một màn hình, dễ dàng chuyển cảnh camera theo ý muốn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)