Cách phân biệt nhanh Mini Displayport và Thunderbolt trên Macbook, Dell trình chiếu màn phụ

Đăng bởi Tupac Shakur vào lúc 07/09/2021

Gần đây, hãng Apple đã đưa ra thị trường các thiết bị có hỗ trợ cổng Mini DisplayPort dành cho việc kết nối với máy chiếu, mành hình TV ngoài. Cổng Mini DisplayPort có hình dáng bên ngoài giống hệt cổng Thunderbolt một chuẩn kết nối giữa máy tính với các thiết bị ngoại vi cũng được Apple sử dụng trong các sản phẩm MacBook.

Cổng mini Displayport được sử dụng trong các dòng sản phẩm Mac của Apple đây là một công nghệ do Intel hợp tác với Apple để phát triển giúp truyền tải các video và âm thanh độ phân giải cao, cho phép kết nối với các thiết bị hi-end và cả hệ thống truyền hình.

Để có thể phân biệt cổng Mini Displayport và Thunderbolt chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa, thiết kế cũng như công dụng của từng cổng.

1. Cổng Mini Displayport 

- Cổng Mini Displayport (miniDP, mDP) là một chuẩn thu nhỏ của cổng Displayport.

- Mini Displayport được Apple giới thiệu tháng 10/2008. Hầu hết máy tính Apple được trang bị cổng này. Ngoài ra MiniDP có trên một số PC Mainboard, Laptop Asus, Lenovo, HP, Dell...

- Không như Mini DVI, Micro DVI, Mini Displayport có thể hiển thị độ phân giải lên tới 2560x1600 (WQXGA) như chuẩn Displayport 1.1a, 4K 4096x2160 Mini Displayport 1.2. Với đầu chuyển đổi Mini Displayport dễ dàng chuyển đổi sang VGA, DVI, HDMI.

- Khả năng tương thích: Mini Displayport thường có trên: Macbook, Macbook Air, Macbook Pro, iMac, Mac Mini, Mac Pro...Không hỗ trợ HDCP. Những nội dung có mã hóa HDCP đều không hiển thị được qua Mini Displayport.

2. Cổng Thunderbolt

- Thunderbolt có tên gọi khác Light Peak được Intel giới thiệu IDF (Intel Developer Forum)

- Thunderbolt tích hợp 2 giao thức: Displayport và PCIe, vừa truyền dữ liệu và hiển thị. Băng thông 10Gbps, hỗ trợ nguồn DC 10W

- Thunderbolt được tích hợp trên: Macbook Pro, Macbook Air, Mac Mini, Docking stations, HDD Box, HDD Docking, Mutimedia Devices...

- Thunderbolt dễ dàng chuyển đổi qua các chuẩn tín hiệu qua cáp chuyển đổi: Thunderbolt sang HDMI, Thunderbolt sang VGA, Thunderbolt sang DVI, Thunderbolt sang LAN.

Cổng Thunderbolt  tương thích ngược vì vậy nó vẫn có thể được sử dụng kết nối đến các thiết bị DisplayPort. Tuy nhiên, chỉ có các cổng mới có thể được sử dụng để kết nối đến các thiết bị Thunderbolt. Cụ thể:

- Khi bạn kết nối một thiết bị Thunderbolt vào một máy Mac có cổng kết nối Mini DisplayPort  => Thiết bị sẽ không hoạt động.

- Nhưng nếu bạn kết nối một thiết bị Mini DisplayPort sang một máy Mac có cổng kết nối Thunderbolt  =>> Thiết bị sẽ hoạt động.

3. Cách nhận biết cổng cắm Thunderbolt và Mini DisplayPort một cách nhanh chóng nhất:

- Cổng kết nối Mini DisplayPost  (có hình ô vuông) :  Cách nhận biết Mini Displayport & Thunderbolt trên laptop Macbook

- Cổng kết nối Thunderbolt (có hình tia sét) :    Cách nhận biết Mini Displayport & Thunderbolt trên laptop Macbook

Qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể dễ dàng nhận biết Laptop hoặc thiết bị đầu cuối của mình là cổng nào để mua sản phẩm phù hợp. Ngoài ra nếu các bạn có quan tâm đến cáp chuyển đổi lấy tín hiệu hình ảnh từ Macbook ra Dektop có thể truy cập: Cáp Mini Displayport ra HDMI

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)