Cách phân biệt các loại Softbox Studio thông dụng (Light Modifier) chọn mua như thế nào cho hợp lý

Đăng bởi Tupac Shakur vào lúc 17/05/2024

Nếu là một người thích chụp ảnh, quay phim thì một trong những điều bạn cần biết là khái niệm và cách phân loại Light Modifier. Một bộ điều chỉnh ánh sáng có thể chuyển đổi ánh sáng mạnh thành ánh sáng dịu, trong khi một số loại khác giúp điều chỉnh ánh sáng để giới hạn lượng sáng cho một khu vực cụ thể. 

Light Modifier là gì?

Light Modifier (Bộ điều chỉnh ánh sáng) là các thiết bị hỗ trợ cải thiện chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh. Bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh để làm nổi bật chủ thể tùy theo ý muốn và mục đích của mình. 

Là một người đam mê sáng tạo nghệ thuật, điều cần thiết là bạn phải có loại bộ điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Công cụ này sẽ giúp tạo ra bối cảnh phù hợp cho hình ảnh, thiết lập lượng ánh sáng phù hợp giúp các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh và video ứng ý ngay cả khi sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Cùng Huy Linh tìm hiểu các loại công cụ điều chỉnh ánh sáng Light Modifier khác nhau dành cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim.

Phân biệt các loại Light Modifier trong Studio phổ biến hiện nay:

1. Softbox Studio là gì khái niệm và phân loại

Cấu tạo của một Softbox thông thường  

Softbox diagram

Về cơ bản Softbox sẽ có 5 nhóm sản phẩm sau bao gồm: 

  • Parabolic softbox
  • Lantern softbox
  • Umbrella softbox
  • Octagon softbox
  • Rectangle softbox

Kích thước thông dụng của các loại Sofbox hiện nay

A complete range of softboxes

Tuy nhiên về hình dáng và kích thước thì trên thị trường sẽ có nhiều loại có thể liệt kê qua

1.1. Softbox hộp chữ nhật (Rectangle softbox)

Hình dạng: Hộp chữ nhật, phổ biến nhất.

Ưu điểm: Tạo ánh sáng mềm mại, đa dạng, dễ kiểm soát.

Nhược điểm: Kích thước cồng kềnh, nặng nề.

Phù hợp cho: Chụp chân dung, sản phẩm, thời trang.

1.2. Softbox hộp chữ nhật hẹp: (Rectangle softbox)

Hình dạng: Hộp chữ nhật hẹp, dài hơn so với softbox hộp chữ nhật thông thường.

Ưu điểm: Tạo hiệu ứng ánh sáng hắt ngang, tập trung, phù hợp cho việc tạo khối.

Nhược điểm: Ít linh hoạt hơn so với softbox hộp chữ nhật.

Phù hợp cho: Chụp chân dung, thời trang, sản phẩm.

1.3. Softbox bát giác (Octagon softbox)

Hình dạng: Bát giác.

Ưu điểm: Tạo ánh sáng tròn đều, tự nhiên, thích hợp cho việc chụp chân dung.

Nhược điểm: Ít linh hoạt hơn so với softbox hộp chữ nhật.

Phù hợp cho: Chụp chân dung, thời trang, em bé.

1.4. Softbox parabol:

Hình dạng: Parabol.

Ưu điểm: Tạo hiệu ứng ánh sáng mạnh mẽ, tập trung, thích hợp cho việc chụp ảnh xa.

Nhược điểm: Khó kiểm soát hơn so với các loại softbox khác.

Phù hợp cho: Chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã, sản phẩm.

1.5. Softbox cầu (China Ball)

Hình dạng: Vòm.

Ưu điểm: Tạo ánh sáng mềm mại, dịu nhẹ, thích hợp cho việc chụp ảnh trẻ em, sản phẩm.

Nhược điểm: Kích thước cồng kềnh, nặng nề.

Phù hợp cho: Chụp ảnh trẻ em, sản phẩm, ảnh tĩnh.

1.6. Softbox Octabox:

Hình dạng: Chữ bát.

Ưu điểm: Tạo ánh sáng mềm mại, đều đặn, thích hợp cho nhiều thể loại chụp ảnh.

Nhược điểm: Kích thước cồng kềnh.

Phù hợp cho: Chụp ảnh chân dung, sản phẩm, thời trang.

Cách chọn mua Softbox Studio phù hợp:

3. Grid Light Modifier Phụ kiện không thể thiếu cho Softbox (Grid Softbox)

3. Dù tản sáng Umbrella Studio thông dụng (Umbrella Softbox)

3.1. Shoot Through Umbrella (STU) 

Shoot Through Umbrella (STU) là một loại Light Modifier khác. Công cụ điều chỉnh ánh sáng này được làm bằng vải trắng mờ và có hình dạng của một chiếc ô. Loại vải được sử dụng này hoạt động như một bộ khuếch tán có tác dụng chuyển đổi những nguồn sáng gay gắt thành ánh sáng dịu. 

Khi sử dụng, bạn cần hướng nguồn sáng vào bên trong ô là đã tạo được một ánh sáng nhẹ phù hợp với mong muốn. Các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng ô cùng đèn flash cũng như đèn chiếu sáng liên tục. 

3.2. Reflector Umbrella (Ô hắt sáng)

Ô hắt sáng cũng là một loại công cụ điều chỉnh ánh sáng thường được sử dụng trong nhiếp ảnh. Chiếc ô này được phủ một lớp phản quang bên trong, bên ngoài của chiếc ô vẫn có màu đen như một chiếc ô thông thường. Như vậy, ánh sáng sẽ không đi qua mà sẽ được phản chiếu từ bên trong chiếc ô này. 

Bạn có thể mở ô hắt sáng này giống như một chiếc ô bình thường và chỉnh cho nguồn sáng hướng vào bên trong ô. Như vậy, ánh sáng phản chiếu này sẽ được chiếu vào đối tượng. Người dùng cần cân nhắc, định vị vị trí đặt ô sao cho hiệu quả đạt được tốt nhất. 

Khi bạn sử dụng thiết lập ánh sáng như vậy, ánh sáng gián tiếp sẽ chiếu vào đối tượng. Cường độ của ánh sáng phản xạ này sẽ không mạnh mà chỉ hoạt động như một nguồn sáng gián tiếp.

4. Banr door / Chóa đèn / Beauty Dish / Snoot / Color Gel

4.1 Banr Door

Barn Door là một loại công cụ điều chỉnh ánh sáng khác giúp định hình đầu ra ánh sáng. Các nhiếp ảnh gia có thể điều chỉnh barn door để có được hình dạng ánh sáng như mong muốn. 

Tuy nhiên, cấu tạo barn door không được trang bị bộ khuếch tán nên bạn sẽ nhận được ánh sáng gay gắt khi sử dụng trực tiếp. Cơ chế của công cụ điều chỉnh ánh sáng này giúp tránh tình trạng tràn ánh sáng ra mọi hướng, giúp nguồn sáng có cường độ mạnh hơn. 

4.2 Chóa đèn Standard Reflector (Chóa đèn tiêu chuẩn)

Chóa đèn tiêu chuẩn là loại chóa kim loại có tráng bạc bên trong, có hình dạng giống cái bát nhưng hở hai đầu. Reflector sẽ được sử dụng cùng với đèn troke light. Người dùng có thể kết nối một đầu của reflector với nguồn sáng và để mở đầu còn lại.

Chóa đèn tiêu chuẩn sẽ tạo ra ánh sáng gắt giúp tránh hiện tượng tràn ánh sáng sang hai bên. Người dùng có thể sử dụng chóa đèn để cung cấp ánh sáng viền hoặc ánh sáng nền cho đối tượng khi chụp ảnh ngoại cảnh. Nếu các nhiếp ảnh gia muốn điều chỉnh nguồn ánh sáng dịu hơn thì có thể kết nối với softbox.

4.3 Beauty Dish (Tản sáng)

Beauty Dish (Tản sáng) hơi khác so với reflector thông thường mà bạn sẽ kết hợp với đèn của mình. Tản sáng sẽ có một tấm làm lệch hướng ánh sáng ở trung tâm cùng với mặt phản xạ màu trắng ở bên trong, giống như một tấm phản xạ thông thường. Cấu trúc này sẽ đảm bảo rằng không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào đối tượng. 

Nếu bạn sử dụng chóa đèn tiêu chuẩn, ánh sáng trực tiếp cũng sẽ chiếu vào đối tượng do phần trung tâm của bóng đèn hướng ra bên ngoài. Do đó, ánh sáng phát ra từ những tấm tản sáng sẽ có độ dịu và tạo hiệu quả tốt hơn khi chụp ảnh chân dung. 

Nếu bạn thích chụp ảnh chân dung hoặc studio, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc tản sáng phục vụ cho công việc của mình. Có thể tham khảo một số mẫu tản sáng đến từ các thương hiệu như Godox, Impact và Profoto.

4.4 Snoot (Gom sáng)

Snoot có thiết kế khá giống với Grid Light Modifier nhưng sử dụng snoot sẽ giúp giới hạn lượng ánh sáng ở khu vực nhỏ hơn. Còn nếu bạn sử dụng lưới sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng cạnh mềm và snoot sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng có độ sắc nét hơn. 

Một snoot có thể đi kèm với nhiều Gobo, tuy nhiên bạn có thể sử dụng snoot mà không cần đến Gobo. Bạn có thể hiểu đơn giản gobo là một khuôn mẫu cho phép các nhiếp ảnh gia tạo hình ánh sáng theo ý muốn. Bạn có thể thay đổi kiểu ánh sáng bằng cách gắn các Gobo khác nhau vào snoot. 

Các nhiếp ảnh gia chân dung sử dụng Snoot để cung cấp các kiểu ánh sáng khác nhau cho đối tượng và background. Nếu bạn thích chụp ảnh người mẫu hoặc thời trang, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc snoot để tạo điểm sáng cho chủ thể. 

4.5 Color Gel (Gel màu)

Gel màu có tác dụng làm thay đổi màu ánh sáng phát ra từ nguồn sáng. Ví dụ: nhiếp ảnh gia có thể sử dụng gel màu để đổi màu của đèn flash hoặc đèn chiếu sáng liên tục sang một màu khác. 

Người dùng có thể treo hoặc dán tấm gel màu trước nguồn phát sáng. Ngoài ra, để có được ánh sáng màu cho đối tượng của bạn là sử dụng đèn RGB. Tuy nhiên, đèn RGB có cường độ cao hơn nên chi phí sử dụng rất tốn kém. 

Khi mua gel màu, bạn nên chọn mua của các thương hiệu với tái tạo màu sắc tốt hơn khi bạn chọn mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Một số thương hiệu phổ biến cung cấp gel màu bạn có thể tham khảo: Godox, Selens, Neewer,...

5. Tấm hắt sáng / bộ khuếch tán / Flags (Floppy) 

Bộ khuếch tán (diffuser) và tấm hắt sáng (reflector) rất phù hợp sử dụng trong những shoot chụp ngoài trời và trong nhà. 

Nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng gấp bộ khuếch tán diffuser dễ dàng và để trong túi xách của mình. Thiết kế diffuser có một dây kim loại mềm giúp người dùng dễ uốn cong dây xung quanh tấm khuếch tán. Khi bạn mở ra, phần dây này sẽ đảm bảo rằng bộ khuếch tán hoặc vải phản xạ luôn ở trạng thái kéo dài để sử dụng tốt nhất. 

Các bộ khuếch tán và tấm hắt sáng có các hình dạng và kích cỡ khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật và hình bầu dục. Bên cạnh đó, một số kích thước phổ biến thường được nhiếp ảnh gia sử dụng: 42inch, 32inch, 42x 72inch,...

Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp bộ điều chỉnh ảnh sáng mà bạn có thể tham khảo bao gồm Phottix, Raya, PhotoFlex, Impact,...

Chọn tiêu chí chọn mua Softbox giá rẻ cần những gì?

1. Xác định nhu cầu sử dụng:

Bạn cần softbox cho mục đích gì? Chụp ảnh chân dung, sản phẩm, thời trang, hay quay phim?

Bạn cần softbox tạo hiệu ứng ánh sáng như thế nào? Mềm mại, tập trung, hay mạnh mẽ?

Bạn cần softbox kích thước bao nhiêu?

2. Xác định ngân sách:

Softbox có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Hãy xác định ngân sách của bạn để lựa chọn softbox phù hợp.

3. Tham khảo các thương hiệu uy tín:

Có rất nhiều thương hiệu softbox uy tín trên thị trường như Ulanzi, Godox, Aputure, Neewer, Yongnuo.

Hãy tham khảo các đánh giá về sản phẩm trước khi mua.

4. Mua hàng tại cửa hàng uy tín:

Hãy mua softbox tại cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành.

Lưu ý:

Nên mua softbox có kích thước phù hợp với không gian chụp ảnh của bạn.

Nên mua softbox có phụ kiện đi kèm như lưới tổ ong, tấm phản xạ.

Nên thử softbox trước khi mua để đảm bảo chất lượng ánh sáng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau để có thêm thông tin về cách chọn mua softbox studio:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)